036 610 9999

Du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc và những điều có thể bạn chưa biết

02:48

“Cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc sẽ như thế nào?” luôn là câu hỏi được các bạn học sinh sinh viên quan tâm. Liệu du học sinh tại Hàn Quốc có được trải nghiệm những thứ giống như những bộ phim Hàn Quốc đã xem. Bài viết về dưới đây của Hankang sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống của các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

1. Điều kiện học tập tại các trường học

Hàn Quốc luôn coi trọng giáo dục và đào tạo nhân tài vậy nên khi du học Hàn Quốc, hầu hết các du học sinh Hàn Quốc đều nhận thấy sự khác biệt thực sự giữa trường học Hàn Quốc và trường học Việt Nam. Cơ sở hạ tầng của hầu hết các trường đều được trang bị hiện đại, tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên nghiên cứu và học tập.

 

cuoc-song-du-hoc-sinh-han-quoc

Ký túc xá của du học sinh Hàn ( Nguồn: Internet)

 

Các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có ký túc xá dành cho sinh viên, thuận tiện cho việc sinh hoạt và học tập. Ở ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí hơn so với ở nhà thuê bên ngoài. Ngoài ra, việc ở ghép các sinh viên cũng giúp các bạn có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp và giúp đỡ nhau trong học tập.

 

2. Học tập và thi cử khi đi du học Hàn Quốc

Hầu hết các trường đều bắt đầu từ 9h sáng và kết thúc vào 6h chiều; mỗi năm có 2 kỳ học, xen kẽ là kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè. Các trường đại học đều rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá tính chuyên cần của sinh viên, điểm này chiếm tới 30% tổng số điểm cả kì, do đó, các bạn phải đi học đầy đủ và đúng giờ. Bên cạnh đó, các bạn du học sinh Việt Nam hãy vững tâm lí khi du học tại Hàn Quốc bởi thật sự lượng kiến thức bạn phải tiếp nhận trong một học kì tại đây là rất lớn và chưa kể các trường đại học ở Hàn rất thích giao bài tập theo hội nhóm, những bài tập khảo sát phải phân công tìm tài liệu và thuyết trình. Đổi lại, khi học nhóm bạn sẽ có thêm khả năng “team work” tốt hơn, đôi khi cũng có thể rèn luyện “ngôn ngữ thứ hai” một cách thuần thục hơn khi giao tiếp nhiều thay vì làm bài cá nhân.

 

cuoc-song-du-hoc-sinh-han-quoc

Học hành tại Hàn Quốc chịu nhiều áp lực hơn so với Việt Nam ( Nguồn: Internet)

 

Và đặc biệt ở Hàn Quốc bạn sẽ phải đối mặt với “cuộc chiến” xin học phần bởi dù tốc độ Internet của Hàn Quốc cực cao nhưng chỉ cần chậm một giây các bạn sẽ mất ngay suất đăng kí môn học yêu thích. Vậy nên du học sinh luôn phải canh máy tính và tập trung cao độ vào “giây phút sinh tử” này.

 

3. Đời sống sinh hoạt tại Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có cuộc sống rất bận rộn, nhịp sống thường nhật hối hả có thể thấy ngay từ những bước chân nhanh chóng, vội vã trên đường như một thói quen. Vì vậy người trẻ ở Hàn Quốc thường không mấy khi ăn cơm nhà, họ lựa chọn những bữa ăn gần trường học hay công ty.

 

du-hoc-sinh-viet-nam-tai-han-quoc

Những món ăn thường thấy tại Hàn ( Nguồn: Internet)

 

Và nhắc đến Hàn Quốc là nhắc tới kim chi, vì vậy các bạn nên chuẩn bị trước tâm lí cho việc mọi bữa ăn tại Hàn đều có kim chi và rau củ muối hay đa số các món ăn tại đây có thành phần là “kim chi”. Mặc dù các món ăn Hàn Quốc đã xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu và trở nên quen thuộc tuy nhiên có 10 bạn thì tới 9 bạn phải thốt lên thừa nhận rằng đồ ăn tại Hàn rất cay!

Về chi phí cho mỗi bữa ăn sẽ dao động từ 3,000won đến 7,000won (khoảng 60,000 đến 140,000 đồng) cho trung bình mỗi bữa ăn tại Hàn Quốc. Khác với những hình thức “cơm bình dân” dành cho sinh viên tại Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc có những món cơm hộp nóng sốt đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh mà lại nhanh chóng ngay trong khuôn viên trường học, tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm chi phí và ăn hợp khẩu vị hơn các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn cũng thường tự đi chợ và nấu ăn hàng ngày.

 

4. Giao thông đi lại

Giao thông chính của người dân Hàn Quốc là các phương tiện công cộng: sub-way và bus. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam chưa từng trải nghiệm đi subway thì sẽ mất khoảng vài ngày để làm quen với nó. Xe bus ở Hàn Quốc rất sạch sẽ và an toàn, và không có chuyện chen lấn hay mất đồ như ở Việt Nam. Hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc rất tiện lợi, các bạn có thể download ứng dụng Bản đồ tàu điện ngầm (Subway) trên smartphone, tra cứu đường đi và giờ tàu chạy, thời gian dự tính và phí tàu khá dễ dàng.

 

Phương tiện giao thông công cộng khá phổ biến tại Hàn ( Nguồn: Internet)

 

Để hô biến mọi việc dễ dàng hơn, việc duy nhất các bạn du học sinh cần làm là mua 1 thẻ giao thông T-money và nạp tiền từ các bốt nạp tiền tự động trong bến tàu hoặc tại quầy thu ngân của các cửa hàng tiện lợi 24/7 và các bạn sẽ không còn phải bận tâm tới việc đi lại tại xứ sở kim chi này nữa.

 

5. Cơ hội việc làm thêm

Công việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế khá đa dạng. Sau 6 tháng sang Hàn Quốc và có khả năng giao tiếp tiếng Hàn nhất định, bạn sẽ được phép đi làm thêm từ 20h đến 28h/tuần vào thời gian học và làm cả ngày trong kỳ nghỉ và có thể làm những công việc ngay trong trường như hỗ trợ các sinh viên quốc tế ở văn phòng khoa, làm việc tại thư viện, hay làm việc bán thời gian ở những cửa hàng tiện lợi với mức lương khoảng $800 đến $1000/ tháng.

 

du-hoc-sinh-viet-nam-tai-han-quoc-1

Các công việc làm thêm cho du học sing tại Hàn khá đa dạng (Nguồn: Internet)

 

Với những sinh viên có học lực tốt và tích cực hoạt động xã hội, đến năm 3 hoặc năm 4 đại học thì các bạn sẽ được trường tạo cơ hội và hỗ trợ việc xin thực tập tại những tập đoàn, công ty lớn ở Hàn Quốc, đây là bước đệm vững chắc cho những bạn có mong muốn ở lại Hàn Quốc sinh sống và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Trên đây là chia sẻ về những điều có thể bạn chưa biết về cuộc sống của Du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin và có được cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất trước khi quyết định sang du học tại xứ sở kim chi.

Chưa có bình luận

Để lại comment

Đăng ký học & tư vấn miễn phí
X