036 610 9999

Nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ tốt hơn cho bạn?

03:33

Hiện nay Hàn Quốc và Nhật Bản là hai điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Dù có nhiều điểm tương đồng nhưng hai môi trường học tập lại có vài điểm khác biệt mà bạn cần cân nhắc để lựa chọn được môi trường học tập phù hợp nhất với mình.

Để biết nên du học Nhật Bản hay Hàn Quốc thì hãy cùng Hankang so sánh những điểm giống và khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp của chúng tới du học sinh Việt Nam để các bạn dễ dàng quyết định hơn.

 

1. Về chất lượng giáo dục của du học Nhật Bản, Hàn Quốc

 

du-hoc-han-quoc-hay-nhat-ban

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có nền giáo dục hàng đầu châu Á. Nguồn: Internet

 

Nhật Bản: Nhật Bản nằm ở top 10 trong số những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất, được công nhận tại nhiều châu lục. Đây là đất nước có trình độ cao về các lĩnh vực chuyên môn như hoá học, vật lý, y học, văn học,… ứng dụng các phương pháp và công nghệ học tập, nghiên cứu tiên tiến, hiện đại. Tính đến thời điểm này, Nhật Bản là nước có nhiều người được nhận giải Nobel nhất trong khu vực châu Á. Chính vì vậy mà Nhật Bản đãtrở thành một trong những điểm đến hàng đầu của các bạn du học sinh quốc tế, trong đó có cả Việt Nam.

Hàn Quốc: Hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia đứng ở vị trí thứ 28 trong bảng xếp hạng 60 quốc gia có năng lực giảng dảy tốt nhất trên thế giới. Nền giáo dục tại Hàn Quốc nhận được sự quan tâm rất lớn từ chính phủ, thúc đẩy nó phát triển mạnh mẽ qua từng năm. Cũng chính vì uy tín này mà bằng cấp tại các trường ở Hàn Quốc cũng được công nhận và đánh giá rất cao trên toàn thế giới. Với chất lượng của nền giáo dục hàng đầu cùng với sự đa dạng trong các chuyên ngành và chương trình đào tạo, hằng năm số lượng du học sinh quốc tế đến với đất nước kim chi ngày càng đông. 

 

2. Môi trường và điều kiện học tập tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn, nếu xét về điều kiện học tập thì cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh và giáo dục tốt. Cả hai nước đều đưa giáo dục trở thành đầu tư mũi nhọn và phát triển tương lai. Nhiều chính sách đãi ngộ hướng ra nước ngoài cũng được phát triển nhằm tìm kiếm nhân tài bồi dưỡng và phát triển, không phân biệt sinh viên trong nước và ngoài nước.

Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, các trường đại học đều được đầu tư cơ sở vật chất và công nghệ đầy đủ để phục vụ cho công tác dạy và học. Quy mô tổ chức của lớn, không gian trường lớp được thiết kế rộng rãi và thoải mái, khuôn viên trường học lớn, hệ thống tài liệu tham khảo của thư viện phong phú, thường xuyên được bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu của toàn thể sinh viên.

 

3. Chế độ học bổng

Trong các chính sách thu hút du học sinh quốc tế đến theo học, chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản ngoài việc giảm thiểu chi phí tối đa, đều có những chính sách học bổng riêng hoặc tại trường đại học lại xét những chế độ ưu tiên học bổng riêng. Du học sinh Việt Nam rất thường xuyên chiếm được các suất học bổng giá trị đó.

 

4. Cơ hội việc làm quốc tế khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc

Khi đặt câu hỏi nên chọn nước nào để du học, Nhật Bản hay Hàn Quốc, không chỉ các bạn học sinh mà các bậc phụ huynh cũng quan tâm đến vấn đề việc làm sau tốt nghiệp.

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phát triển lớn mạnh. Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao, nhất là làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, sau khi học xong bạn còn có cơ hội ở lại học lên hoặc xin được việc làm tại Nhật, Hàn hoặc bất kỳ đâu trên thế giới với mức lương tương đối cao. Hoặc nếu bạn lựa chọn về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được đánh giá tốt. 

 

5. Nền văn hóa của Nhật và Hàn

Cùng nằm trong châu Á, sinh viên Việt Nam đã biết và được ảnh hưởng nhiều bởi văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc với nhiều nét tương đồng.  Lựa chọn đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thì ngoài việc tiếp cận với những nền giáo dục hàng đầu, bạn đều có cơ hội được trải nghiệm văn hoá truyền thống độc đáo của 2 quốc gia phát triển bậc nhất châu Á.

 

nen-du-hoc-han-quoc-hay-nhat-ban

Du học Hàn Quốc được ưa chuộng bởi văn hoá gần gũi và hấp dẫn bạn trẻ Việt. Nguồn: Internet

 

Ẩm thực và các danh lam thắng cảnh của Nhật Bản và Hàn Quốc luôn thu hút bạn bè trong nước và quốc tế. Thưởng thức thiên nhiên  hùng vĩ và những món ăn ngon, lạ, độc đáo mà bình thường chỉ ngưỡng vọng qua những thước phim hay những kênh truyền hình ẩm thực là điều mà các bạn du học sinh chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị được yêu thích. 

 

6. Đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? Sự khác biệt là gì?

ĐIỀU KIỆN

DU HỌC NHẬT

DU HỌC HÀN

Bằng cấp

Từ cấp 3 trở lên

Từ cấp 3 trở lên

Tuổi

18 – 28 (Có thể lấy tới 35)

18 – 24 (Có ít trường lấy tới 30)

Học lực

6.0 trở lên

5.0 trở lên

Năng lực tiếng

N5 (học 3 tháng là được)

Không yêu cầu

Chứng minh tài chính

Tối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)

Tối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)

Sức khỏe (Không được mắc các bệnh sau)

HIV, H5N1, Lao phổi, viên Gan B

Lao phổi

Chi phí

 

 

Học tiếng (Tiền ăn, ở, học tiếng ở Việt Nam)

6 tháng khoảng 30 triệu

3 tháng khoảng 15 triệu

 

Học phí trường 1 năm

120 – 200 triệu (tùy trường)

90 – 170 triệu (tùy trường)

Ký túc 6 tháng

25 – 30 triệu

15 – 20 triệu

Phát sinh khác 1 năm

20 triệu

15 triệu

Phí làm hồ sơ tại trung tâm du học

20 triệu

30 triệu

Phí chứng minh tài chính

5 triệu

5 triệu

Vé máy bay

khoảng 10 triệu

5 – 10 triệu

Tổng

220 – 315 triệu

175 – 260 triệu

Thời hạn được bắt đầu đi làm

Sau 1 tháng nhập học là có thể đi làm

Học tiếng sau 6 tháng mới được đi làm. Nếu học chuyên ngành được đi làm luôn

Quy định số giờ làm

28h/ tuần. Một số khu vực cho phép làm 36h/ tuần

8h/ ngày đối với các kỳ nghỉ dài ngày

 Số giờ học/ tuần

25h/ tuần với du học chuyên ngành D2

20h/ tuần với du học tiếng Hàn visa D4-1 thứ 7, CN không giới hạn giờ làm)

Lương (giờ làm tiêu chuẩn)           

16 – 20 triệu/tháng

20 – 25 triệu/ tháng

Việc làm sau tốt nghiệp

Khoảng 40% sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc tại Nhật, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài.

Khoảng 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ điều kiện và có công việc ở Hàn, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài (thủ tục đơn giản hơn Nhật)

Ngôn ngữ

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nên việc học bảng chữ cái có phần khó khăn hơn, nên đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, nỗ lực hơn nữa.

 

Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học, đơn giản và có hệ thống khoa học.

Thời gian học tiếng

Tại Việt Nam: Khoảng 6 tháng – 1 năm.

Tại Nhật Bản: Khoảng 1 năm 3 tháng – 2 năm (tuỳ trình độ)

Tại Việt Nam: Khoảng 3 tháng – 6 tháng.

Tại Hàn Quốc: Khoảng 6 tháng – 1 năm (tuỳ trình độ)

 

Tại thời điểm hiện đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc dễ dàng hơn cũng phụ thuộc vào yếu tố xin visa. Theo đánh giá thì điều kiện xin visa du học Hàn Quốc thì ít khắt khe hơn đi Nhật, tỉ lệ đậu visa Hàn Quốc cao hơn nhiều. Đặc biệt nếu nộp hồ sơ vào các trường visa thẳng Hàn Quốc thì sẽ không cần qua đại sứ quán để phỏng vấn.

Học tiếng Hàn Quốc sẽ dễ hơn học tiếng Nhật. Trong chữ viết của Hàn Quốc thì dùng bản chữ cái Hungul để ghép lại với nhau như tiếng Việt. Còn tiếng Nhật thì có tới 3 bộ chữ: Chữ mềm: Hiragana, Chữ cứng: Katakana và bộ chữ Kanji. Riêng Tiếng Nhật thì chữ Kanji học là vất vả nhất.

 

Như vậy để trả lời cho câu hỏi: “nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn” thì chỉ quyết định chọn nơi nào chỉ có thể phụ thuộc rất nhiều vào định hướng học tập, làm việc và cả niềm yêu thích của chính bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ và đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với bản thân bạn nhé !

Chưa có bình luận

Để lại comment

Đăng ký học & tư vấn miễn phí

    X