036 610 9999

Những nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc không phải ai cũng hiểu

02:57

“Du học sinh Hàn Quốc” là danh xưng quá đẹp cho những bạn đi du học tại xứ sở kim chi. Nhưng cuộc sống nơi Hàn Quốc có phải chỉ lấp lánh màu hồng như bạn nghĩ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc không phải ai cũng hiểu!

 

noi-kho-khi-di-du-hoc-han-quoc

Du học Hàn Quốc có màu hồng như nhiều bạn nghĩ?(Nguồn: Internet)

 

1. Những nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc trên giảng đường

1.1. Ngoại ngữ: rào cản lớn nhất

Không phải ai đi du học Hàn Quốc cũng thông thạo, lưu loát tiếng Hàn như người bản ngữ. Đây là một trở ngại rất lớn khi vừa cố hiểu vừa cố tiếp thu bài giảng của thầy cô.

Tuy nhiên, khá may mắn là giáo viên Hàn Quốc sẽ dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Do đó, nếu chưa giỏi tiếng Hàn, bạn có thể nghe hiểu bằng tiếng Anh để theo kịp. Hoặc bạn ghi âm lại bài giảng để về nhà nghe lại.

 

1.2. Không nên nghỉ quá hai buổi

Đây là “quy tắc ngầm” của học sinh Hàn Quốc mà ai cũng biết. Trừ trường hợp bất khả kháng, bạn đừng dễ dãi với bản thân nhé. Vì bất cứ lý do gì, bạn đừng nên vắng mặt quá hai buổi học.

Giáo dục Hàn Quốc đánh giá cao tính chuyên cần của học sinh, sinh viên. Điểm chuyên cần chiếm đến 30% điểm cả học kỳ. Vì thế, biện pháp xử lý cũng rất nghiêm khắc và nặng nề. Rất nhiều trường hợp du học sinh du học tại Hàn Quốc bị trục xuất về nước do nghỉ học quá mức quy định.

 

1.3. Cuộc chiến “đăng ký học phần”

Dường như ở bất cứ nơi nào áp dụng hình thức học theo tín chỉ, đăng ký học phần luôn luôn được xem là “cuộc chiến” đầy cam go. Tốc độ mạng ở Hàn Quốc rất cao nhưng hầu hết các trường đều yêu cầu sinh viên truy cập bằng Internet Explorer. Vì thế, hiện tượng nghẽn mạng xảy ra thường xuyên. Do đó chỉ cần chậm 1 giây bạn sẽ có nguy cơ bỏ lỡ suất học tại lớp mình mong muốn.

 

1.4. Số lượng bài tập “siêu to khổng lồ”

Khi đi học, việc làm bài tập là điều hoàn toàn bình thường và sẽ không có gì đáng ngại khi số lượng bài tập tại Hàn Quốc luôn thuộc hàng “khủng”. Bạn chắc chắn sẽ ngập chìm trong đống bài tập nếu chủ quan để đến cuối tuần mới giải quyết.

 

noi-kho-khi-di-du-hoc-han-quoc

Số lượng bài tập của học sinh Hàn Quốc khá là nhiều (Nguồn: Internet)

 

Làm bài tập đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung và đỡ cảm giác “chạy deadline”. Chọn một nơi yên tĩnh ví dụ như thư viện sẽ tăng hiệu quả làm bài hơn nhiều.

 

2. Những nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc bên ngoài giảng đường

2.1. Nỗi cô đơn khi xa nhà

So với những tác nhân khác, nỗi cô đơn được đánh giá là nỗi khổ khi du học Hàn Quốc lớn nhất cần phải vượt qua. Trong khoảng 6 tháng đầu, các bạn du học sinh sẽ không tránh được cảm giác bơ vơ, lạc lõng.

Giữa xứ lạ đất khách quê người, bạn sẽ thấy thèm một món ăn hương vị Việt, ước ao có người thân bên cạnh để sẻ chia, tâm sự. Bạn sẽ nhớ lắm những bữa cơm nhà ấm cúng hay nhưng giây phút quây quần sum họp đoàn viên. Một mình nơi xứ người sẽ khiến bạn dễ tủi thân. Tuy nhiên sau khi đã hòa nhập được với cuộc sống nơi đây thì điều đó sẽ bớt nặng nề hơn.

 

2.2. Áp lực về kinh tế

Mức sống tại xứ sở kim chi khá đắt đỏ. Để đảm bảo mức phí ổn định, nhiều du học sinh phải đi làm thêm song song với việc học. Sau khi sang được 6 tháng, du học sinh đã đủ điều kiện có thể tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp.

Thời gian đi làm thêm của du học sinh chỉ được 20 giờ/tuần. Du học sinh có thể được trả khoảng 120.000 đồng/giờ. Với những bạn giỏi tiếng Hàn, mức lương sẽ nhiều hơn rất nhiều. Nên chú ý là nếu bị phát hiện vượt quá số giờ trên, du học sinh sẽ có khả năng bị đuổi học rất cao.

 

2.3. Thời tiết, ẩm thực

Nếu khí hậu Việt Nam đặc trưng nóng ẩm, ấm áp ôn hoà thì khí hậu Hàn Quốc lại khá khác biệt. Không như Việt Nam, Hàn Quốc có thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Khắc nghiệt nhất chính là cái lạnh xuống đến mức âm độ. Vì vậy nên trang bị đầy đủ quần áo ấm sẽ giúp bạn không bị sốc nhiệt, tránh ngã bệnh giữa mùa đông lạnh lẽo.

 

mat-trai-cua-du-hoc-han-quoc

Việc làm quen với đồ ăn Hàn cũng có thể không dễ với nhiều bạn (Nguồn: Internet)

 

Thức ăn tại Hàn Quốc cũng khá khác biệt với thức ăn tại Việt Nam. Đặc biệt, món ăn Hàn Quốc có vị cay đặc trưng. Với những bạn không ăn cay quen vị, ẩm thực sẽ là nỗi khổ tuy nhiên hãy cố gắng chủ động thích nghi với điều này nhé.

 

2.4. Bị phân biệt đối xử: nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc không phải ai cũng hiểu

Dẫu biết rằng không phải nơi nào cũng tồn tại sự công bằng, nơi nào cũng có người tốt, kẻ xấu. Tuy nhiên bạn sẽ không khỏi chạnh lòng khi bị người bản xứ hỏi gặng: “Sang đây lấy chồng Hàn Quốc à?” hay những nơi quá văn minh, hiện đại cũng không thiếu ánh mắt kỳ thị, kiểu: “Ở Việt Nam cũng có cái hiện đại này à?”.

Dù điều này không phải phổ biến ở Hàn Quốc nhưng không phải không có.

 

2.5. Cuộc chiến xin việc làm

Khi đi học, bạn đối diện với cuộc chiến đăng ký học phần. Sau khi tốt nghiệp, bạn đối diện với cuộc chiến khác cũng gay go không kém. Đó là cuộc chiến xin việc làm. “Du học sinh” không hoàn toàn là cái mác để tăng khả năng đậu tuyển dụng. Bạn sẽ không khỏi chạnh lòng khi thấy bạn bè đồng trang lứa tìm được công việc tốt dù vẫn ở Việt Nam.

Vì thế ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường, bạn hãy nỗ lực học tập nhất có thể. Bên cạnh trau dồi kiến thức với bảng điểm long lanh, bạn nên tự tạo cho mình có cơ hội trải nghiệm thực tế. Một ứng viên trẻ, năng nổ, trách nhiệm và sở hữu thành tích học tập tốt với bề dày kinh nghiệm tích cóp ngay từ khi còn là sinh viên chắc chắn sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng.

Tuy có mặt trái của du học Hàn Quốc nhưng được học tập tại xứ sở kim chi sẽ mang lại cho bạn những điều tuyệt vời. Cơ hội học tập và trải nghiệm cuộc sống tại đất nước có nền kinh tế hàng đầu châu Á không hề dễ dàng. Do đó, nếu có ý định du học Hàn Quốc, bạn hãy thực sự nỗ lực nghiêm túc ngay từ hôm nay.

 

Chúc ước mơ của bạn thành sự thật và chúc cho những ngày tháng ở xứ sở kim chi của bạn thực sự đáng nhớ nhé!

Chưa có bình luận

Để lại comment

Đăng ký học & tư vấn miễn phí

    X