Cập nhật thông tin mới nhất về chính sách visa Hàn Quốc để có lộ trình chuẩn bị hồ sơ và học tiếng Hàn phù hợp.

Tờ The Korea Herald dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho hay quyết định trên nhằm ngăn chặn tình trạng nhiều tay “cò” đang lợi dụng chương trình cấp visa đào tạo ngoại ngữ dành cho sinh viên nước ngoài, tức D-4.

Số người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp sau khi nhập cảnh bằng visa D-4 đã tăng gấp 3 lần, từ 4.294 trường hợp vào năm 2015 lên 12.526 năm 2018, theo số liệu từ sở di trú.

“Cho đến nay, chúng tôi trao toàn quyền lựa chọn học sinh trao đổi chương trình ngôn ngữ cho các trường đại học. Tuy nhiên, việc họ không rà soát được sinh viên dựa trên tài chính và học lực dẫn đến hậu quả là số người lưu trú bất hợp pháp gia tăng”, theo Bộ Tư pháp.

Giới hữu trách Hàn Quốc đặc biệt lưu ý trường hợp các sinh viên Việt Nam, đối tượng sẽ bị rà soát chặt chẽ hơn hẳn vì khoảng 70% số trường hợp nhập cảnh bằng visa D-4 và lưu trú bất hợp pháp trong năm 2018 là người Việt.

Thay vì cung cấp giấy tờ chứng minh số dư 9.000 USD trong tài khoản khi xin visa, Bộ Tư pháp yêu cầu các sinh viên Việt Nam phải nộp vào ngân hàng số tiền 10.000 USD, chỉ cho phép rút 5 triệu won (4.400 USD) mỗi 6 tháng, đồng thời không được phép rút toàn bộ số tiền một lần sau khi nhận được visa D-4.

Bắt đầu từ tháng 8 tới, Hàn Quốc sẽ hạn chế gia hạn thị thực (visa) cho người nước ngoài và công dân Hàn Quốc cư trú ở nước ngoài, nếu những người này không đảm bảo nộp chi phí bảo hiểm y tế đúng quy định. Biện pháp này nhằm đề phòng trường hợp lợi dụng chương trình bảo hiểm y tế của Hàn Quốc.

Các quan chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 16-7 cho biết biện pháp trên được đưa ra cùng thời điểm với một quy định mới, trong đó yêu cầu tất cả người nước ngoài ở Hàn Quốc 6 tháng hoặc lâu hơn phải mua bảo hiểm y tế. Quy định này nhằm mục đích ngăn chặn người nước ngoài được chữa trị và rời Hàn Quốc mà không trả phí bảo hiểm.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, chính phủ nước này sẽ cấp thị thực tối đa 6 tháng cho người nước ngoài không trả phí bảo hiểm y tế tối đa là 3 lần và không gia hạn thị thực cho những người không trả phí bảo hiểm y tế quá 3 lần.

Trước khi thực hiện quy định mới, người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc đều được yêu cầu thanh toán bảo hiểm y tế, trong khi người nước ngoài không làm việc ở đây có thể tùy chọn mua bảo hiểm.

Theo số liệu của Dịch vụ Bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc, năm 2018 số người nước ngoài đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc đạt khoảng 1 triệu người (chiếm 1,9% trong tổng số 51,07 triệu người tham gia). Cùng năm, số người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc là 2,37 triệu người, tăng 8,6% so với năm trước đó.

(theo tuoitre.vn)

Trả lời