036 610 9999

Lựa chọn du học Hàn Quốc có tốt cho sinh viên Việt Nam?

11:46

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng được cả thế giới công nhận. Giáo dục ở đây được đầu tư rất kỹ lưỡng từ giảng dạy đến các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Rất nhiều học sinh trên thế giới lựa chọn Hàn Quốc là nơi để theo học và làm việc. Vậy lựa chọn đi du học Hàn Quốc có tốt không, du học Hàn Quốc như thế nào, có những ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu với Hankang tại bài viết này.

 

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-1

Nguồn ảnh: Internet

 

1. Ưu điểm khi du học Hàn Quốc

1.1. Là quốc gia có sự phát triển về khoa học, kỹ thuật và công nghệ

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế phát triển  nhanh, theo nghiên cứu của Tổ chức Công nghệ viễn thông quốc tế được xếp hạng đầu tiên trong 152 quốc gia phát triển tại ICT (tổ chức công nghệ thông tin và truyền thông).

Đất nước Hàn Quốc có các ngành phát triển mạnh như: công nghệ đóng tàu và xe ô tô, chế tạo máy, hóa chất đều đứng đầu thế giới. Vì thế khi du học tại Hàn Quốc bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất.

1.2. Đang dạng về văn hóa và cuộc sống năng động

Hàn Quốc với hơn 5000 năm lịch sử và là một trong những đất nước phát triển theo hướng di sản văn hóa kết hợp với truyền thống. Văn hóa Hàn Quốc đến với thế giới bắt đầu từ phim ảnh, âm nhạc cùng với nghệ thuật biểu diễn đang dần phát triển mạnh trong sự yêu mến chung của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc.

Các du học sinh sau khi đến Hàn Quốc có thể tìm hiểu về văn hóa tại đây, phát triển giá trị văn hóa Châu Á nơi mà những giá trị truyền thống và hiện đại được kết hợp lại với nhau một cách hài hòa. Khi được học tập và giáo dục trong môi trường này bạn có thể học cách lãnh đạo vào tầm nhìn sáng suốt cần thiết của một nhà lãnh đạo mở đường cho nền văn minh nhân loại trong tương lai.

 

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-2

Nguồn ảnh: Internet

 

1.3. Chi phí du học hợp lý

So với các đất nước có chương trình học bằng tiếng Anh như Mỹ, Canada hoặc Anh Quốc thì Hàn Quốc lại là một đất nước có mức học phí và chi phí sinh hoạt tương đối rẻ mà chất lượng đào tạo không thua kém gì. Hàn Quốc không yêu cầu học sinh phải trả bất kỳ khoản chi phí bổ sung nào khác. Ngoài ra có rất nhiều phần học bổng để giúp các bạn du học sinh giảm bớt áp lực kinh tế.

Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian gần đây việc hỗ trợ nhiều mặt cho du học sinh như chỗ ở ký túc xá, học bổng, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp,… và giảm bớt các quy chế phức tạp khiến cho việc du học ở Hàn Quốc dễ dàng hơn, mà chi phí hợp lý hơn. 

Về địa lý thì Hàn Quốc nằm trong khu vực Đông Bắc Á gần với Việt Nam hơn nên đi lại thuận tiện, chi phí cũng rẻ hơn nhiều. 

1.4. Hỗ trợ tuyển dụng

Hàn Quốc luôn có các hội chợ hỗ trợ tuyển dụng cho các du học sinh hàng năm giúp cho các du học sinh có thể dễ dàng tìm việc làm tại Hàn Quốc hơn. Ngoài ra có các trang web hỗ trợ tuyển dụng mà các du học sinh có thể tìm kiếm thông tin và ứng tuyển qua các trang web đó.

Các chương trình hỗ trợ cấp visa và tuyển dụng dựa vào chế độ Science Card dành cho nguồn lực khoa học kỹ thuật tiên tiến và chế độ Gold Card dành cho học sinh tốt nghiệp lĩnh vực công nghệ cao.

Các du học sinh đang theo học thạc sĩ, tiến sĩ, hệ đại học hoặc học tiếng sau khi đăng ký khai báo cư trú người nước ngoài thì sẽ dễ dàng được đi làm thêm một cách hợp pháp. 

 

2. Nhược điểm khi du học Hàn Quốc

Nhược điểm khi du học Hàn Quốc hầu hết đều là những khó khăn mà bất kỳ du học sinh ở đâu cũng gặp phải.

  • Áp lực học tập và công việc: Hàn Quốc có truyền thống hiếu học từ xưa truyền lại, vì vậy để bắt kịp bạn cần phải học tập thật chăm chỉ. Mới sang bạn sẽ bị choáng ngợp và khó có thể bắt kịp tiến độ học tập tại Hàn. Vì vậy đây sẽ là một áp lực rất lớn mà bạn cần phải vượt qua. 
  • Rào cản ngôn ngữ: Nếu bạn không cố gắng học thật tốt tiếng Hàn thì khi sang đến nơi bạn sẽ rất bỡ ngỡ và gặp khó khăn khi giao tiếp vì có rất ít người hiểu ngôn ngữ Việt, và ngôn ngữ chủ yếu họ dùng là tiếng Hàn. 
  • Sự khác biệt văn hóa: Hàn Quốc là một đất nước phát triển và có truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều bạn không chuẩn bị trước khi sang đây sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 
  • Ăn uống và khí hậu: Đây cũng là một trong những yếu tố gây trở ngại cho các du học sinh. Vì việc phải thích nghi với các món ăn hầu như đều rất cay của Hàn Quốc cùng với khí 4 mùa rõ ràng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Khi đi du học ở một đất nước mới bạn sẽ phải tập dần với cuộc sống tự lập không có gia đình hay bạn bè bên cạnh. Phải làm quen với bạn bè mới cho một cuộc sống mới. 

 

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-3

Nguồn ảnh: Internet

 

Trên đây là một số ưu và nhược điểm của du học Hàn Quốc, chắc chắn sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi du học Hàn Quốc có tốt không và du học Hàn Quốc có dễ không sẽ do ý kiến cá nhân từng người đánh giá. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Hankang để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào khác nhé.

Thùy Linh

Chưa có bình luận

Để lại comment

Đăng ký học & tư vấn miễn phí

  X